Doanh nghiệp đặc biệt chú ý đến các điểm sau khi mua phần mềm kế toán

10/03/2021
Phần mềm kế toán hay phần mềm quản lý tài chính giờ đây đã không còn xa lạ với doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã chọn mua phần mềm kế toán ngay từ khi mới thành lập do tính hữu dụng của phần mềm kế toán nhằm một mục đích chung là quản lý có hiệu quả dòng tiền, tránh thất thoát.

Phần mềm kế toán nào tốt?

Khi phân vân lựa chọn mua phần mềm kế toán, để xác định phần mềm đó là tốt hay không, doanh nghiệp cần chú ý một số điểm như sau:

  • Phần mềm đáp ứng đúng và đầy đủ yêu cầu của nhà nước.

Nhiều doanh nghiệp đánh đồng quan điểm rằng phần mềm kế toán nào cũng đáp ứng đầy đủ yêu cầu của cơ quan nhà nước, thực tế là đúng nhưng chưa đầy đủ. Rất nhiều phần mềm kế toán hiện nay có đáp ứng thông tư của nhà nước nhưng chưa thật sự đúng.

Điển hình như, phần mềm kế toán ở Việt Nam hiện nay được phân theo yêu cầu quản lý tài chính theo đúng quy mô của doanh nghiệp. Ví dụ như doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ thì doanh nghiệp sẽ sử dụng theo đúng thông tư 133 và thông tư 200 của Bộ Tài chính. Còn với các doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ doanh nghiệp sẽ sử dụng theo đúng thông tư 132 của Bộ Tài chính. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần lựa chọn cho mình thông tư áp dụng trước khi lựa chọn phần mềm áp dụng.

  • Phần mềm đáp ứng đầy đủ nhu cầu phát sinh và đặc thù của từng loại hình doanh nghiệp.

Khi mua phần mềm kế toán, doanh nghiệp cần quan tâm đến phần mềm đó có đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ mà kế toán doanh nghiệp cần. Phần mềm tốt là phần mềm phải đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ cơ bản và nghiệp vụ phát sinh. Phần mềm kế toán đó phải phù hợp với đặc thù khác nhau của mỗi doanh nghiệp như Thương mại, sản xuất, xây lắp.

  • Phần mềm có giao diện thân thiện, dễ tiếp cận và dễ thao tác

Một trong những điểm doanh nghiệp thường ít chú ý đến là giao diện và thao tác trên phần mềm. Một phần mềm tốt luôn chú trọng đến giao diện và thao tác của người dùng, tối ưu cách thức sử dụng để khách hàng dễ dàng sử dụng. Bất kể phần mềm đó có tuyệt vời như thế nào nhưng quá khó học hoặc quá cồng kềnh thì doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn. Giữ mọi thứ thật đơn giản, tập trung vào nhu cầu doanh nghiệp và tìm kiếm chương trình có giao diện dễ sử dụng đồng thời cung cấp chức năng nâng cấp khi doanh nghiệp phát triển sau này.

  • Phần mềm kế toán tự động hóa thực hiện các nghiệp vụ

Khi đã sử dụng phần mềm doanh nghiệp, kế toán cần lựa chọn những phần mềm tối ưu cho kế toán từ các công việc nhỏ nhất như nhập liệu chứng từ, kiểm tra hóa đơn… yêu cầu tự động hóa cao: Tự động hóa các nghiệp vụ khấu hao, phân bổ chi phí, tính giá thành, tính giá vốn, tính chênh lệch tỷ giá, và các nghiệp vụ cuối kỳ, … sẽ giúp kế toán giảm bớt được đáng kể thời gian và khối lượng công việc.

  • Dịch vụ hỗ trợ sau mua

Phần mềm kế toán tốt là phần mềm có dịch vụ hỗ trợ sau mua tốt, ít phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng, tốc độ xử lý nhanh, không phát sinh quá nhiều chi phí sau mua hàng.

Khi mua phần mềm kế toán cần lưu ý gì?

Chọn mua phần mềm kế toán phù hợp với quy mô, loại hình công ty

Trước câu hỏi Doanh nghiệp chúng tôi nên mua phần mềm đóng gói hay mua phần mềm viết riêng thì hợp lý? Đầu tiên anh chị nên xem xét lại quy mô và loại hình doanh nghiệp mình.

Với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc các loại hình như Thương mại, Sản xuất quy mô doanh thu dưới từ 50 – 100 tỷ các phần mềm đóng gói hiện nay đều đáp ứng rất sát yêu cầu và cách quản lý cho doanh nghiệp.

Với các doanh nghiệp sản xuất, xây dựng có yêu cầu cao hơn về phân hệ Giá thành và có yêu cầu đặc thù ở một số phân hệ anh chị vẫn hoàn toàn sử dụng được phần mềm đóng gói có đáp ứng được yêu cầu, không nhất thiết phải “cá nhân hóa” bằng các phần mềm viết riêng phần đa chi phí khá cao.

Thêm vào đó, hiện nay nhiều phần mềm kế toán như phần mềm kế toán online MOKA START-UP với chi phí phải chăng lại đáp ứng được hầu hết các yêu cầu quản lý tài chính của doanh nghiệp: Thương mại, Dịch vụ, Sản xuất, Xây dựng. Đăng ký tìm hiểu và nhận demo miễn phí: Tại đây

Nên mua phần mềm kế toán offline hay online

Với phần mềm kế toán offline thường sử dụng cho các doanh nghiệp không có nhiều chi nhánh, việc quản lý tập trung và không cần phải cập nhật số liệu tức thì cho các bộ phận liên quan hoặc các kế toán khác ở nhiều khu vực nắm bắt. Ưu điểm của các loại hình offline có phần chi phí thấp hơn so với các phần mềm online thực hiện đa chi nhánh.

Các doanh nghiệp nào nên sử dụng phần mềm kế toán online? Các doanh nghiệp nên dùng dữ liệu online là các doanh nghiệp đa chi nhánh, nhiều địa điểm giao dịch khác nhau. Với các doanh nghiệp như thế này số liệu cần liên tục cập nhật, phần mềm kế toán online sẽ giải quyết được vấn đề trên.

Mua phần mềm kế toán trả phí thuê bao theo năm hay bản quyền một lần

Nhiều doanh nghiệp thích dùng phần mềm trả phí theo năm bởi tính ra chi phí một năm không quá cao, lại chắc chắn rằng mình dùng năm nào mất tiền năm đó. Trong thực tế, nhiều phần mềm chi phi ban đầu bỏ ra khá rẻ chỉ vài triệu đồng nhưng hàng năm vừa khoản phí duy trì vừa khoản phí cập nhật thì từ năm thứ 2, năm thứ 3 tính ra lại không kinh tế nữa.

Chính vì vậy, doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng phần mềm kế toán bản quyền một lần chi phí ban đầu tính ra có phần nhỉnh hơn, nhưng doanh nghiệp sẽ không phát sinh nhiều chi phí liên quan, những chi phí hỗ trợ, nâng cấp, cập nhật cũng ít hơn so với các phần mềm trả phí thuê bao theo năm.

Nên mua phần mềm bằng việc trả phí thuê bao theo năm hay bản quyền một lần (mua đứt) ?

Với hình thức mua bản quyền một lần thì chi phí bạn phải trả ban đầu là phí bản quyền (nó thường cao hơn hẳn phí bạn phải trả khi mua theo năm), bạn sẽ được hỗ trợ bảo hành trong một thời gian nhất định, có thể là 1 năm hay 2-3 năm, nhưng thông thường là 1 năm. Sau thời gian bảo hành, nếu bạn muốn đăng ký dịch vụ hỗ trợ, bảo trì thì bạn tiếp tục trả thêm khoản phí hàng năm, hoặc nếu bạn vẫn tiếp tục dùng phần mềm mà không trả phí bảo trì thì khi hết thời gian hỗ trợ bạn sẽ phải trả phí cho từng lần nâng cấp hoặc khắc phục sự cố nếu có.

Với hình thức mua bằng cách trả phí thuê bao theo năm bạn không phải trả phí bản quyền ban đầu nữa, phí hàng năm thông thường cũng tương đương với phí dịch vụ bảo trì, hỗ trợ phần mềm. Và khi mua theo năm, thông thường bạn sẽ được hỗ trợ, bảo trì, cập nhật phiên bản mới miễn phí.

Phần mềm kế toán Moka Start-up là phần mềm cho thuê trả phí ổn định, giá phù hợp nhiều tiện ích

Giao diện phần mềm kế toán Moka Start-up đơn giản dễ dùng

Vậy đến đây chắc bạn đã phần nào hình dung được những yếu tố cần quan tâm khi mua phần mềm kế toán cho doanh nghiệp của bạn rồi. Chúc bạn thành công !

--------------------------------------

Phần mềm kế toán Moka Start-up hỗ trợ kế toán lập BCTC đơn giản và chính xác cùng giá thành hợp lý.

Để đăng ký dùng thử, bạn vui lòng điền thông tin Tại đây

Liên hệ để được tư vấn về phần mềm kế toán 

Điện thoại: 024 2283 1818

Email: support@phanmemmoka.vn

Facebook: Phần mềm Kế toán Moka | Facebook

Địa chỉ VPGD: Tầng 6, Số 7 Tôn Thất Thuyết, P.Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Thông tin sản phẩm chúng tôi: 

Phần mềm kế toán Moka Start-Up Moka Online,  Moka Accounting

 Bài viết khác

Tổng quan về Hóa đơn điện tử CyberBill đối tác phần mềm của Moka

24/02/2021

Hóa đơn điện tử CyberBill là một đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn uy tín cùng hợp tác tích hợp HĐĐT với phần mềm kế toán của Moka. Dưới đây là thông tin tổng quan về Hóa đơn điện tử CyberBill của CyberLotus

Tổng quan về Hóa đơn điện tử BKAV-eHoadon đối tác phần mềm của Moka

23/02/2021

Hóa đơn điện tử BKAV-eHoadon là một đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn uy tín cùng hợp tác tích hợp HĐĐT với phần mềm kế toán của Moka. Dưới đây là thông tin tổng quan về Hóa đơn điện tử BKAV-eHoadon.

Tổng quan về Hóa đơn điện tử M-Invoice đối tác phần mềm của Moka

23/02/2021

Hóa đơn điện tử M-Invoice là một đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn uy tín cùng hợp tác tích hợp HĐĐT với phần mềm kế toán của Moka. Dưới đây là thông tin tổng quan về Hóa đơn điện tử M-Invoice.

Bài viết gần đây

Đi làm ngày lễ Giỗ Tổ, 30/4 & 1/5 NLĐ được hưởng lương thế nào?
Đi làm ngày lễ Giỗ Tổ, 30/4 & 1/5 NLĐ được hưởng lương thế nào?
Trong các dịp nghỉ lễ, nhiều người đã có những kế hoạch nghỉ ngơi và du lịch riêng cho mình, tuy nhiên không ít người vì công việc mà vẫn phải đi làm. Vậy đi làm vào ngày Giỗ Tổ và nghỉ lễ 30/4 – 1/05 thì người lao động sẽ được hưởng lương như thế nào?
PHẦN MỀM KẾ TOÁN ONLINE MKS ĐƠN GIẢN DỄ SỬ DỤNG NHẤT 2021
PHẦN MỀM KẾ TOÁN ONLINE MKS ĐƠN GIẢN DỄ SỬ DỤNG NHẤT 2021
Phần mềm kế toán online Moka Start-up chạy trên nền tảng điện toán đám mây. Cho thuê với nhiều tiện ích như: Làm việc mọi lúc mọi nơi, tính toán nhanh chóng, đáp ứng đầy đủ lĩnh vực và nghiệp vụ kế toán.
GIA HẠN THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG MỚI NHẤT 2021
GIA HẠN THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG MỚI NHẤT 2021
Ngày 19/4/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CPvề gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021.
07 Quy định mới về hộ kinh doanh tại nghị định 01/2021/NĐ-CP
07 Quy định mới về hộ kinh doanh tại nghị định 01/2021/NĐ-CP
Sau đây là một số quy định mới trong quy định về hộ kinh doanh tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp:
Facebook