• Tiếng Việt
 • Tiếng Anh
 • Tiếng Hàn
 • Tiếng Nhật
 • Tiếng Trung

Phần mềm kế toán excel là gì? Ưu điểm và nhược điểm của nó?

04/10/2021
Bài viết dưới đây giải thích cho bạn đọc: "Phần mềm kế toán excel là gì? Ưu điểm và nhược điểm của nó?". Mời bạn đọc tham khảo

>> Xem thêm:Tải (Download) Phần mềm kế toán excel Thông tư 133 miễn phí

Khái niệm Phần mềm kế toán Excel là gì?

Phần mềm kế toán excel là một trong số những công cụ phổ biến nhất mà kế toán viên sử dụng trong việc làm kế toán.

Sở dĩ excel thông dụng và được ưa chuộng đến vậy do tính sẵn có, miễn phí nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu làm kế toán từ cơ bản đến phức tạp hơn của kế toán viên.

Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích, excel cũng đem đến không ít phiền phức cho kế toán viên. Sau đây, MOKA sẽ phân tích ưu điểm và nhược điểm khi dùng excel làm kế toán!

Ảnh minh họa "Phần mềm kế toán Excel"

>> Xem thêm: Phần mềm kế toán online miễn phí dùng thử miễn phí 06 tháng

Ưu điểm của phần mềm kế toán excel

Một công cụ tin học văn phòng quá quen thuộc, excel gần gũi và vô cùng thích hợp làm công cụ kế toán. Sau đây là một số ưu điểm của phần mềm kế toán excel:

 • Excel quen thuộc với mọi nhân viên văn phòng đặc biệt là kế toán viên. Do đó việc sử dụng excel không mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu và không đòi hỏi kế toán viên là người có kiến thức chuyên sâu về cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó mô hình của excel cũng thuận tiện cho việc tạo danh sách, hỗ trợ tối đa cho nhân viên kế toán.
 • Excel phân phối rộng rãi, không mất phí sử dụng và được cài đặt sẵn trên máy tính, pc. Điều này giúp người giảm bớt thời gian làm quen, cài đặt và giá rẻ khi sử dụng.
 • Excel có nhiều tính năng phân tích, lập báo cáo nhanh chóng mà không cần bất kỳ phần mềm nào khác hỗ trợ.

Ưu điểm của phần mềm kế toán Excel là gì?

>> Xem thêm: Phần mềm kế toán theo TT133 và TT200 dành cho mọi doanh nghiệp

Nhược điểm của làm kế toán bằng excel

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng excel cũng có rất nhiều hạn chế trong quá trình mà kế toán viên làm kế toán với excel.

 • Làm kế toán bằng excel phù hợp cho những công ty nhỏ, khi cơ sở dữ liệu không lớn, kế toán viên có thể quản lý hết. Tuy nhiên, khi cơ sở dữ liệu lớn, kế toán viên không thể kiểm soát hết thì excel lại trở nên bị động và gây nhiều khó khăn khi làm kế toán.
 • Tính bảo mật thấp, có thể dễ dàng bị xóa file và không thể phục hồi lại dữ liệu.
 • Làm kế toán bằng excel chỉ làm được 1 người tại 1 thời điểm do đó khó san sẻ công việc và khó bàn giao.
 • File lưu riêng lẻ, khi làm báo cáo tài chính cuối năm thì vô cùng bất tiện và phải rà soát lại từ đầu.
 • Tìm kiếm chứng từ, sổ sách, dữ liệu vô cùng khó khăn
 • Muốn tổng hợp dữ liệu thì phải tự thống kê và gõ lại từ đầu vô cùng mất thời gian

Nhược điểm của phần mềm kế toán Excel là gì?

Làm thế nào để khắc phục những nhược điểm của excel?

a. Thành thạo mọi công cụ của excel và học cách quản lý file khoa học

Cách tốt nhất để nâng cao năng suất khi làm việc với excel đó là bạn cần thành thạo hơn nữa các công cụ của phẩm mềm. Bạn có thể tìm kiếm một số lớp giảng dạy làm kế toán bằng excel chuyên sâu để học hỏi thêm nhiều công cụ excel phục vụ chuyên sâu công việc. Đặc biệt bạn nên sử dụng các phím tắt excel để rút ngắn thời gian thao tác.

Tiếp đó, để khắc phục tình trạng mất nhiều thời gian khi tìm kiếm file chứng từ, sổ sách,… bạn nên lưu file kế toán của mình riêng biệt và đặt tiêu đề chính xác hoặc ghi chú cụ thể để rút ngắn thời gian tìm file.

b. Sử dụng phần mềm kế toán chuyên nghiệp

Nếu bạn đã cố gắng tìm cách khắc phục nhưng không đạt hiệu quả mong muốn thì nên cân nhắc đến việc sử dụng phần mềm kế toán chuyên nghiệp thay thế cho phần mềm excel hiện tại đang dùng.

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm kế toán trên thị trường đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ kế toán, hỗ trợ kế toán viên thực hiện các nghiệp vụ: quản lý hợp đồng, công nợ, kho, hạch toán, … một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cần phải tìm hiểu thật nghiêm túc và lựa chọn phần mềm không chỉ giá thành hợp lý mà còn phải uy tín, chất lượng để phục vụ nhanh chóng – chính xác cho công việc kế toán tránh tiền mất, tật mang.

>> Xem thêm: Phần mềm kế toán rẻ nhất hiện nay là pmkt nào?

----

MỜI BẠN ĐỌC DÙNG THỬ PHẦN MỀM KẾ TOÁN MOKA

Phần mềm tiện ích, kiểm soát tốt chứng từ và lên Báo cáo tài chính chuẩn xác.

>> Xem chi tiết phần mềm:  Moka.net.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MOKA

Địa chỉ VPGD: Tầng 6, Số 7 Tôn Thất Thuyết, P.Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0382 325 225 -- Tư vấn: 0355 122 088

Email: cskhmoka@gmail.com || Facebook: Phần Mềm Kế Toán Moka | FacebookBài viết khác

Tải (Download) Phần mềm kế toán excel Thông tư 133 miễn phí

04/10/2021

Có rất nhiều kế toán, hay sinh viên đang làm trong doanh nghiệp nhỏ hay nhà trường đều chưa có nhu cầu phần mềm kế toán trả phí. Trong bài này Moka sẽ gửi đến các bạn "Phần mềm kế toán excel Thông tư 133 miễn phí". Mời mọi người tham khảo

Phần mềm kế toán online miễn phí dùng thử miễn phí 06 tháng

02/10/2021

Trên thị trường hiện tại có quá nhiều Phần mềm kế toán, nên làm cho khách hàng phải đắn đo suy nghĩ. Dưới đây Moka xin gửi tới quý khách hàng bản phần mềm kế toán online dùng thử miễn phí 06 tháng để khách hàng trải nghiệm nhiều điểm ưu việt trong phần mềm của chúng tôi. Mong quý khách hàng để lại đánh giá tốt cho chúng tôi.

[TOP 6 PHẦN MỀM KẾ TOÁN] Ổn định và chất lượng được tin dùng nhất

06/08/2021

Phần mềm kế toán có thể nói là không thể thiếu đối với kế toán viên tại doanh nghiệp vì nó đảm bảo được năng suất, chất lượng và làm việc một các khoa học trong công tác kế toán. Công nghệ của Việt Nam đang phát triển ở mức nhanh chóng, hàng trăm phần mềm kế toán ra đời với những tính năng và ưu điểm khác nhau khiến doanh nghiệp không khỏi bối rối nên chọn phần mềm nào là phù hợp? Hãy tham khảo ngay top 6 phần mềm kế toán ổn định chất lượng được tin dùng

Bài viết gần đây

Tải Phần mềm iTaxViewer 1.7.7 Hỗ trợ đọc tờ khai mới nhất (Update 02/08)
Tải Phần mềm iTaxViewer 1.7.7 Hỗ trợ đọc tờ khai mới nhất (Update 02/08)
Tải về ứng dụng iTaxviewer 1.7.7 mới nhất cập nhật liên tục. Ứng dụng Hỗ trợ đọc, xác minh tờ khai, thông báo thuế định dạng XML ngày 02/08/2021
Moka Mừng ngày Phụ Nữ Việt Nam 20-10-2021
Moka Mừng ngày Phụ Nữ Việt Nam 20-10-2021
Chúc mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20-10-2021
Phần mềm kế toán tiếng anh là gì? Phù hợp với doanh nghiệp nào?
Phần mềm kế toán tiếng anh là gì? Phù hợp với doanh nghiệp nào?
Như chúng ta đều biết ngôn ngữ tiếng anh là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Đó là lý do mọi thứ đều có ngôn ngữ tiếng anh. Phần mềm kế toán cũng vậy, chúng ta đang ở Việt Nam và ngôn ngữ chủ yếu là Tiếng Việt nhưng luôn song song là nhiều người có nhu cầu thêm tiếng anh để người nước ngoài cũng có thể sử dụng được. Và hôm nay Moka xin đề xuất phần mềm kế toán Moka Start-up của chúng tôi là phần mềm kế toán tiếng anh.
Tầm quan trọng của phần mềm kế toán nhà hàng ăn uống?
Tầm quan trọng của phần mềm kế toán nhà hàng ăn uống?
Có lẽ đối với mỗi chủ nhà hàng thì điều quan trọng nhất vẫn là số khách hàng đến sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, các bạn sẽ khó chăm sóc được khách hàng của mình khi mỗi ngày bạn phải quay cuồng với các việc như nhận đơn đặt hàng, viết hóa đơn, tính thuế, kiểm kê kho,… Phần mềm kế toán nhà hàng ăn uống chính là giải pháp tuyệt vời cho các bạn trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng doanh thu. Mời bạn đọc tham khảo
Facebook