• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
  • Tiếng Hàn
  • Tiếng Nhật
  • Tiếng Trung

Rủi ro của Giao dịch liên kết trong các đợt Quyết toán thuế

13/07/2021
Vì giao dịch liên kết mà Doanh nghiệp bị phạt và truy thu thuế lên đến 100 triệu. Những rủi do bạn nên tránh. Cùng Moka tham khảo bài dưới đây nhé.

Các bạn có biết RỦI RO NGUY HIỂM NHẤT gần đây trong các đợt quyết toán Thuế: giao dịch liên kết.

- "TỰ DƯNG EM BỊ PHÁT SINH THÊM CẢ TRĂM TRIỆU TIỀN THUẾ PHẢI NỘP CHỈ VÌ...... liên quan đến GIAO DỊCH LIÊN KẾT".

Tâm sự của bạn trong GĐKT trong đợt QT thuế mới nhất gần đây.

Khái niệm GIAO DỊCH LIÊN KẾT là gì?

Theo Khoản 3, Điều 4, Nghị định 20/2017/NĐ-CP thì Giao dịch liên kết (GDLK) được định nghĩa: Giao dịch liên kết là giao dịch phát sinh giữa các bên có quan hệ liên kết trong quá trình sản xuất, kinh doanh, bao gồm:

Mua, bán, trao đổi, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn, chuyển giao, chuyển nhượng máy móc, thiết bị, hàng hóa, cung cấp dịch vụ; vay, cho vay, dịch vụ tài chính, đảm bảo tài chính và các công cụ tài chính khác; mua, bán, trao đổi, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn, chuyển giao, chuyển nhượng tài sản hữu hình, tài sản vô hình và thỏa thuận sử dụng chung nguồn lực như hợp lực, hợp tác khai thác sử dụng nhân lực; chia sẻ chi phí giữa các bên liên kết.”

Theo Thông tư 66/2010/TT-BTC thì quy định GDLK được hiểu là giao dịch kinh doanh giữa các bên liên kết

Kinh nghiệm của 1 đơn vị đào tạo dịch vụ về giao dịch liên kết

Là 1 đơn vị chuyên đào tạo và làm dịch vụ dọn dẹp sổ sách. Qua tiếp xúc và theo dõi kết quả trong các đợt quyết toán Thuế gần đây của cac DN dịch vụ, của học viên, của khách hàng..... phần lớn các lỗi mà cơ quan thuế BẮT THÓP DN dẫn đến nguy cơ TRUY THU 1 CON SỐ KHỦNG VỀ TIỀN THUẾ mà rất nhiều kế toán KHÔNG ĐỂ Ý hoặc KHÔNG CÓ KINH NGHIỆM không lường trước được vấn đề để đề phòng đó chính là liên quan đến GIAO DỊCH LIÊN KẾT.

Với cương vị là 1 Người luôn truyền cảm hứng và động lực làm kế toán Thuế thực tế cho người đi làm. Đơn vị tôi cảm thấy mình cần phải có trách nhiệm THÔNG BÁO tới các bạn kế toán được biết. Nhằm đánh giá - đề phòng trước những rủi ro tiềm ẩn cho chính DN bạn đang làm bởi rất nhiều kế toán CÓ KINH NGHIỆM đi trước đã dính phải và đã bị TRUY THU 1 KHOẢN THUẾ RẤT LỚN. Vậy mà không chia sẻ ra để cộng đồng kế toán nhìn nhận lại tầm quan trọng của vấn đề, đưa ra các phương án đánh giá đề phòng trước những rủi ro thì rất tội nghiệp cho DN - tội nghiệp cho những người đi sau.

Rủi ro trong giao dịch liên kết là gì?

Phần lớn kế toán tại các DN cũng đang rất mơ hồ không hiểu rõ về khái niệm GIAO DỊCH LIÊN KẾT và NGUY CƠ vì đây cũng là khái niệm rất ít khi được chia sẻ trên cộng đồng kế toán. Nên nhiều kế toán chưa nhìn ra mức độ RỦI RO của vấn đề. Nếu bị truy thu thì khi quyết toán cơ quan thuế chỉ cần soi 1 cái lỗi này thôi DN cũng đủ cho DN nộp thuế ỐM ĐÒN rồi.

>> Xem thêm: ĐẦY ĐỦ NHỮNG GIẤY TỜ CẦN ĐỂ LÀM HỒ SƠ QUYẾT TOÁN THUẾ

Cụ thể RỦI RO liên quan đến giao dịch liên kết là gì:

- LOẠI tất cả các phần LÃI VAY VƯỢT 30% theo quy định của Nghị định 132/2020 và sau đó TRUY THU THUẾ TNDN nếu có phát sinh (Nộp thuế 20% lợi nhuận 1 con số không hề nhỏ). đồng thời truy thu thêm tiền LÃI CHẬM NỘP THUẾ.

Nên cũng chẳng có gì là lạ khi 1 bạn kế toán trong GDKT có than rằng: TỰ DƯNG BỊ PHÁT SINH THÊM CẢ TRĂM TRIỆU TIỀN THUẾ TNDN PHẢI NỘP do công ty VAY TIỀN CỦA GIÁM ĐỐC.

Vậy thì các bạn kế toán sẽ phải hiểu được KHÁI NIỆM những giao dịch như thế nào được gọi là giao dịch liên kết?

GIAO DỊCH LIÊN KẾT LÀ GÌ?

Để trả lời câu hỏi trên các bạn cùng Mộc Lan đi phân tích từng vấn đề trong bài viết ngày hôm nay nhé.

THỨ NHẤT: GIAO DỊCH LIÊN KẾT LÀ GÌ?

Theo Khoản 3, Điều 4, Nghị định 20/2017/NĐ-CP thì Giao dịch liên kết (GDLK) được định nghĩa là giao dịch phát sinh giữa các bên có quan hệ liên kết trong quá trình sản xuất, kinh doanh, bao gồm:

MUA - BÁN - TRAO ĐỔI - THUÊ - CHO THUÊ - MƯỢN - CHO MƯỢN, chuyển giao, CHUYỂN NHƯỢNG MÁY MÓC, THIẾT BỊ, HÀNG HÓA, CONG CẤP DỊCH VỤ, VAY, CHO VAY, dịch vụ tài chính, đảm bảo tài chính và các công cụ tài chính khác; mua, bán, trao đổi, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn, chuyển giao, chuyển nhượng tài sản hữu hình, tài sản vô hình và thỏa thuận sử dụng chung nguồn lực như hợp lực, hợp tác khai thác sử dụng nhân lực; chia sẻ chi phí giữa các bên liên kết.”

THỨ 2: CÁC BÊN CÓ QUAN HỆ LIÊN KẾT.

1. Các bên có quan hệ liên kết (sau đây viết tắt là “bên liên kết”) là các bên có mối quan hệ thuộc một trong các trường hợp:

a) MỘT BÊN THAM GIA TRỰC TIẾP HOẶC GIÁN TIẾP VÀO VIỆC ĐIỀU HÀNH, KIỂM SOÁT, GÓP VỐN HOẶC ĐẦU TƯ VÀO BÊN KIA.

b) CÁC BÊN trực tiếp hay gián tiếp CÙNG CHỊU SỰ ĐIỀU HÀNH, kiểm soát, góp vốn hoặc đầu tư của một bên khác.

2. Các bên liên kết tại khoản 1 điều này được quy định cụ thể như sau:được quy định cụ thể như sau:

a) Một doanh nghiệp nắm giữ trực tiếp hoặc gián tiếp ít nhất 25% vốn góp của chủ sở hữu của doanh nghiệp kia;

b) Cả hai doanh nghiệp đều có ít nhất 25% vốn góp của chủ sở hữu do một bên thứ ba nắm giữ trực tiếp hoặc gián tiếp;

c) Một doanh nghiệp là cổ đông lớn nhất về vốn góp của chủ sở hữu và nắm giữ trực tiếp hoặc gián tiếp ít nhất 10% tổng số cổ phần của doanh nghiệp kia;

d) Một doanh nghiệp bảo lãnh hoặc cho một doanh nghiệp khác vay vốn dưới bất kỳ hình thức nào (bao gồm cả các khoản vay từ bên thứ ba được đảm bảo từ nguồn tài chính của bên liên kết và các giao dịch tài chính có bản chất tương tự) với điều kiện khoản vốn vay ít nhất bằng 25% vốn góp của chủ sở hữu của doanh nghiệp đi vay và chiếm trên 50% tổng giá trị các khoản nợ trung và dài hạn của doanh nghiệp đi vay;

đ) Một doanh nghiệp chỉ định thành viên ban lãnh đạo điều hành hoặc nắm quyền kiểm soát của một doanh nghiệp khác với điều kiện số lượng các thành viên được doanh nghiệp thứ nhất chỉ định chiếm trên 50% tổng số thành viên ban lãnh đạo điều hành hoặc nắm quyền kiểm soát của doanh nghiệp thứ hai; hoặc một thành viên được doanh nghiệp thứ nhất chỉ định có quyền quyết định các chính sách tài chính hoặc hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thứ hai;

e) Hai doanh nghiệp cùng có trên 50% thành viên ban lãnh đạo hoặc cùng có một thành viên ban lãnh đạo có quyền quyết định các chính sách tài chính hoặc hoạt động kinh doanh được chỉ định bởi một bên thứ ba;

g) HAI DOANH NGHIỆP được điều hành hoặc chịu sự kiểm soát về nhân sự, tài chính và hoạt động kinh doanh bởi các cá nhân thuộc một TRONG CÁC MỖI QUAN HỆ VỢ, CHỒNG; cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng; con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng, con dâu, con rể; anh, chị, em cùng cha mẹ, anh, chị em cùng cha khác mẹ, anh, chị, em cùng mẹ khác cha, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; ông bà nội, ông bà ngoại; cháu nội, cháu ngoại; cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột;

h) Hai cơ sở kinh doanh có mối quan hệ trụ sở chính và cơ sở thường trú hoặc cùng là cơ sở thường trú của tổ chức, cá nhân nước ngoài;

i) CÁC DOANH NGHIỆP CHỊU SỰ KIỂM SOÁT CỦA MỘT CÁ NHÂN THÔNG QUA VỐN GÓP CỦA CÁ NHÂN NÀY VÀO DOANH NGHIỆP ĐÓ HOẶC TRỰC TIẾP THAM GIA ĐIỀU HÀNH DOANH NGHIỆP.

k) Các trường hợp khác trong đó doanh nghiệp chịu sự điều hành, kiểm soát, quyết định trên thực tế đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp kia;

l) Doanh nghiệp có phát sinh các giao dịch nhượng, nhận chuyển nhượng vốn góp ít nhất 25% vốn góp của chủ sở hữu của doanh nghiệp trong kỳ tính thuế; vay, cho vay ít nhất 10% vốn góp của chủ sở hữu tại thời điểm phát sinh giao dịch trong kỳ tính thuế với cá nhân điều hành, kiểm soát doanh nghiệp hoặc với cá nhân thuộc trong một các mối quan hệ theo quy định tại điểm g khoản này.

>> Xem thêm: Cách xử lý khi tính và nộp thuế sai sau quyết toán và nộp thuế TNCN

CHÚ Ý: GIAO DỊCH LIÊN KẾT THƯỜNG GẶP TRONG DOANH NGHIỆP KHI PHÁT SINH CÁC GIAO DỊCH SAU:

- GIÁM ĐỐC cho công ty VAY - MƯỢN tiền kinh doanh (Kế toán thường áp dụng để XỬ LÝ ÂM QUỸ)

- Hai DN được thành lập ra để MUA BÁN - TRAO ĐỔI HÀNG HÓA CHO NHAU cùng 1 GIÁM ĐỐC đứng tên hoặc có QUAN HỆ VỢ, CHỒNG; cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng; con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng, con dâu, con rể; anh, chị, em cùng cha mẹ, anh, chị em cùng cha khác mẹ, anh, chị, em cùng mẹ khác cha, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; ông bà nội, ông bà ngoại; cháu nội, cháu ngoại; cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột;

- VAY NGÂN HÀNG cũng là 1 giao dịch liên kết nếu khoản vay ít nhất bằng 25% vốn góp của chủ sở hữu của doanh nghiệp đi vay và chiếm trên 50% tổng giá trị các khoản nợ trung và dài hạn của doanh nghiệp đi vay. (RẤT NHIỀU DN đang gặp phải trường hợp này ví dụ: Vốn điều lệ: 1 tỷ mà đi vay NH tận 2 tỷ - vượt 200% thì chắc chắn khi QT thuế sẽ bị khống chế 30% tiền lãi vay được tính vào chi phí thôi nhé các bạn. 70% chi phí lãi vay còn lại sẽ BỊ LOẠI khỏi chi phí và TRUY THU THUẾ TNDN nếu có PS nghĩa vụ nộp thuế)

Trên đây là 1 số trường hợp ĐIỂN HÌNH mà các DN trong đợt quyết toán thuế vừa qua hay gặp phải.

Đơn vị đăng bài nhắc nhở cho các bạn kết toán đi sau. Sắp tới DN có thanh tra - kiểm tra thì cũng nên nhìn lại BCTC của DN mình mà chú ý đánh giá đề phòng để đưa ra phương án DỰ PHÒNG CHI PHÍ KỊP THỜI giảm thiểu số tiền Thuế bị TRUY THU - NỘP PHẠT sau QT Thuế nhé.

Nguồn: Mộc Lan

>> Xem thêm: CẬP NHẬT THÔNG TIN MỚI VỀ GIAO DỊCH LIÊN KẾT Bài viết khác

Khái niệm Kế toán là gì? Các vị trí cụ thể kế toán trong doanh nghiệp?

08/08/2021

Một doanh nghiệp, công ty không thể thiếu người làm kế toán. Tùy vào mỗi doanh nghiệp, kế toán đảm nhận những vị trí khác nhau và công việc cũng khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu trong doanh nghiệp lế toán gồm những loại nào, nhiệm vụ của các vị trí ra sao?

Những chi phí dùng để tính giá gốc hàng tồn kho cần biết

07/08/2021

Một trong những tài sản được hạch toán vào báo cáo tài chính của một doanh nghiệp chính là hàng tồn kho. Cùng bài viết sau đây tìm hiểu về hàng tồn kho. Đồng thời, tìm hiểu về những chi phí dùng để tính giá gốc của hàng tồn kho bạn nhé!

Tỷ lệ thuế cá nhân phải nộp khi bán hàng trên các trang thương mại điện tử

12/07/2021

Tỷ lệ thuế cá nhân phải nộp khi bán hàng trên các trang thương mại điện tử là bao nhiêu và như thế nào. Cùng Moka tìm hiểu dưới bài viết dưới đây nhé

Bài viết gần đây

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ QUỐC KHÁNH 2022
THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ QUỐC KHÁNH 2022
Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ MOKA xin gửi tới Quý khách hàng, đối tác lịch nghỉ Lễ Quốc Khánh 2-9 như sau:
MOKA - LỊCH NGHỈ LẾ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG VÀ 30 THÁNG 4 & 01 THÁNG 5
MOKA - LỊCH NGHỈ LẾ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG VÀ 30 THÁNG 4 & 01 THÁNG 5
Moka xin thông báo lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương mông 10 tháng 3, ngày 30 tháng 4 và mồng 1 tháng 5 2022.
DOANH NGHIỆP LƯU Ý KHI CHUYỂN ĐỔI HÓA ĐƠN THEO TT 78
DOANH NGHIỆP LƯU Ý KHI CHUYỂN ĐỔI HÓA ĐƠN THEO TT 78
Hiện tại Cơ quan thuế đã triển khai hóa đơn điện tử theo TT78 trên toàn quốc từ 01/04/2022. Các doanh nghiệp chưa đăng ký HĐĐT làm theo trình tự như sau:
Tải HTKK v4.7.5 Mới nhất - Phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế 24-03-2022
Tải HTKK v4.7.5 Mới nhất - Phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế 24-03-2022
Tải - download HTKK v4.7.5 mới nhất 2022 ngày (24/03). Thông báo nâng cấp ứng dụng Hỗ trợ kê khai (HTKK) phiên bản 4.7.5 cập nhật một số nội dung phát sinh.
Facebook