Công nghệ 4.0 những điều cần biết

Hiện nay, nhắc đến công nghệ 4.0 hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là điều không còn quá xa lạ với mọi người. Sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, áp dụng những tiến bộ đó vào trong sản xuất khiến cho năng suất lao động ngày càng tăng cao. Công nghệ 4.0 phổ biến đến vậy nhưng bạn đã thực sự hiểu về nó hay chưa? Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhé.

Công nghệ 4.0 là gì?

Cách mạng Công nghiệp 4.0 (hay Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư) được xuất phát từ khái niệm “Industrie 4.0” trong một báo cáo của chính phủ Đức năm 2013. Đó là xu hướng hiện thời trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Bao gồm các hệ thống không gian mạng thực – ảo, điện toán đám mây và điện toán nhận thức, internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo… Đây được coi là xu thế công nghệ tất yếu mà Việt Nam phải hướng đến để theo kịp các nước phát triển trên thế giới.

Đặc điểm của công nghệ 4.0

Được xây dựng trên nền tảng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3: Là sự hợp nhất các công nghệ, công nghệ 4.0 tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các nhà máy thông minh, sự phát triển của internet vạn vật giúp tạo ra bản sao ảo của thế giới vật lý, cho phép mọi người ở khắp nơi trên thế giới kết nối với nhau thông qua mạng internet dịch vụ qua các thiết bị di động ở mọi lúc, mọi nơi.
Có thể mở ra kỷ nguyên mới của đầu tư, năng suất và chất lượng cuộc sống của con người được tăng cao: Việc áp dụng sự tiến bộ của khoa học, kĩ thuật, máy móc vào trong cuộc sống, trong việc sản xuất giúp cho năng suất lao động được tăng cao từ đó cải thiện được cuộc sống của cong người. Đối với các nhà đầu tư thì công nghệ 4.0 sẽ mở ra cơ hội thu được mức lợi nhuận khổng lồ tương tự như các cuộc cách mạng trước đem lại.

Công nghệ 4.0 sẽ thay đổi tương lai các ngành nghề như thế nào?

Phần mềm: Sẽ tạo ra bước đột phá trong hầu hết các ngành công nghiệp truyền thống trong tương lai. Để minh chứng cho điều này thì có thể kể đến Uber. Với việc áp dụng công cụ phần mềm đã giúp cho uber trở thành một trong những hãng taxi lớn trên thế giới, dần thay thế vị trí của các hãng taxi truyền thống trước kia.
Trí tuệ nhân tạo: Với sự phát triển của công nghệ 4.0 thì trí tuệ nhân tạo cũng sẽ dần được phát triển. Máy tính sẽ sớm hiểu được những gì ở ngoài thế giới thực ở mức độ cao hơn. Ví dụ như Watson có khả năng giúp các y tá chẩn đoán ung thư chính xác hơn tới 4 lần so với y tá là người. Hay Facebook nay cũng đã có những thuật toán nhận diện khuôn mặt tốt hơn cả chính con người.

MOKA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *